Special Scoop



มาดูแลใส่ใจสุขภาพของเราเองเสียที 14 พฤษภาคม 2568 อบรมฟรี

การมีสุขภาพดี คือการปลอดโรค ปลอดทุกข์ เริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพร่างกาย ตรวจสุขภาพประจำปี ออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับ ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อีกทั้งการดูแลจิตใจ รู้ทันอารมณ์ การจัดการกับความเครียด รู้จักผ่อนคลายและปล่อยวาง ยึดมั่นในคุณธรรม มีสิ่งยึดเหนี่ยวในชีวิต เช่น ศาสนา การทำสมาธิ เสริมสร้างให้จิตมีพลัง แข็งแกร่ง ไม่ย่อท้อในการดำเนินชีวิต สร้างความสมดุลเพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ศักยภาพ และความสุขที่เราใฝ่หา

ครั้งนี้เมืองนางฟ้า ยินดีต้อนรับอีกครั้งในการมาเยือนแคลิฟอร์เนียของคณะวิทยากร จากศูนย์ส่งเสริมสุขภาพองค์

รวม 8 อ. จากบ้านสวนน้ำฟ้า อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

1. อาจารย์ ดร. ขวัญดิน สิงห์คำ (สุภาพร สิงห์คำ) ชื่อเล่น เปิ้ม ในวัย 70 ปี ที่อุทิศตนเป็นแบบอย่างที่ดีของชุมชนและสังคมไทย เริ่มต้นด้วยอาชีพเป็นครู ครูใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน เป็นเกษตรกร ตั้งโรงงานยาสมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปัจจัยชีวี ตั้งสถาบันคลินิกแพทย์แผนไทย ศึกษาวิจัย และมีโอกาสจัดทำโครงการนำร่อง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา โควิด-19 จึงเป็นที่ประจักษ์ในผลงาน รางวัลดีเด่นกว่า 40 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน อาทิ รางวัลครูดีเด่น จากกระทรวงศึกษาธิการ รางวัลผู้หญิงเก่งสาขา “สตรีกับสิ่งแวดล้อม” รางวัลศูนย์การเรียนดีเด่นของจังหวัดศรีสะเกษ รางวัลผู้ใหญ่บ้านดีเด่นของจังหวัดศรีสะเกษ รางวัลเชิดชูเกียรติ ครูภูมิปัญญาไทย ประกาศเกียรติคุณ “ค่าของแผ่นดิน” (พัฒนาสังคมและส่งเสริมคุณภาพชีวิต) รางวัล “ผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย” ผู้มีผลงานดีเด่น ปี 2567 สาขาการแพทย์ เภสัชกรรมแผนไทย และรางวัลชีวิต ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่ง เหรียญเงินดิเรก ในปี 2566

ท่านได้ศึกษาแนวคิดจากพระพุทธศาสนา ได้เลือกปฏิบัติตามแนวคำสอนของสมณะโพธิรักษ์ และดูงานด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และเกษตรอินทรีย์จากประเทศต่างๆ ในเอเซีย ศึกษาและนำหลักธรรมสู่การปฏิบัติในวิถีชีวิตประจำวัน ริเริ่มก่อตั้งการศึกษาระบบบุญนิยมที่ชุมชนวัฒนธรรมศีรษะอโศก จังหวัดศรีสะเกษ ก่อตั้งโรงเรียนสัมมาสิกขาศีรษะอโศก โรงเรียนสัมมาอาชีวะสิกขาศีรษะอโศก และศูนย์การเรียนรู้ชุมชน 10 ศูนย์ การจัดสมดุลสิ่งแวดล้อม ด้วยการปรับปรุงดิน ใช้ปุ๋ยชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ แปรรูปอาหารจากผักและผลไม้ สร้างเครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษแห่งประเทศไทย และองค์กรบุญนิยมร่วม 100 องค์กร ปัจจุบัน เป็นที่ปรึกษาหมู่บ้านศีรษะอโศก

ท่านจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับแพทย์แผนไทย โครงสร้าง ความเป็นมาในอดีต ก่อนที่แพทย์แผนปัจจุบันจะเข้ามามีบทบาทในการรักษาสุขภาพที่ปลายเหตุในประเทศไทย

2. อาจารย์ แก่นฟ้า แสนเมือง ในวัย 69 ปี ครูภูมิปัญญาไทยด้านเกษตรกรรม กสิกรรมไร้สารพิษ ในวัยเด็กชอบประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือและของเล่น ติดตามคุณตาคุณยายไปวัดอยู่เสมอ จึงซึมซับแนวคิดทางพุทธศาสนาและคำสอนของผู้ใหญ่ เป็นแนวทางการดำเนินชีวิต จึงไม่แปลกที่ท่านเรียนหนังสือเก่งและดีมากจนได้รับทุนการศึกษาอยู่เสมอ จนเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ใน ปี 2517-2518 ได้รับทุน เอ เอฟ เอส AFS มาศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา 1 ปี และกลับประเทศไทย เรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้า มีโอกาสฝึกงานที่ศูนย์อพยพ บ้านวินัย จังหวัดเลย เกิดความสะเทือนใจในความไม่เท่าเทียมของมนุษย์ เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะให้มนุษย์มีความเท่าเทียมกันในการดำรงชีวิตได้อย่างสมศักดิ์ศรี หลังจากเรียนจบ ทำงานกับองค์กรกาชาดสากล อำเภออรัญประเทศ ปัจจุบันคือจังหวัดสระแก้ว จึงมาได้คำตอบที่มนุษย์จะมีศักดิ์ศรีในการใช้ชีวิตโดยการที่จะพึ่งพาตนเองและสามารถช่วยเหลือเจือจานสังคมได้ด้วย ก่อตั้งร้านค้าสหกรณ์ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและเศรษฐกิจให้แก่เกษตรกร เป็นผลให้ชุมชนศีรษะอโศก เป็นชุมชนตัวอย่างในการพึ่งพาตนเอง อีกทั้งเป็นกำลังสำคัญช่วยเหลือชุมชนรอบๆ ได้เป็นอย่างดี ท่านคิดค้นนวัตกรรมในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ อาทิ ปุ๋ยชีวภาพอัดเม็ด เครื่องจักรทำปุ๋ยชีวภาพ วิธีการทางชีวภาพในการปลูกข้าวอย่างครบวงจร จัดตั้งโรงสีข้าวชุมชน สร้างโรงเพาะเห็ดแหล่งโปรตีนหลักจากพืช แปรรูปสมุนไพร การรักษาสุขภาพองค์รวมด้วยวิธีธรรมชาติ และการตีพิมพ์ด้วยสื่อวิดีโอ วีดิทัศน์ ซีดี ฯลฯ เพื่อเผยแพร่ความรู้ และจัดตั้งหน่วยวิทยุชุมชน ท่านจึงเป็นวิทยากรบรรยายแนวคิดการทำกสิกรรมไร้สารพิษให้นักเรียนมัธยมและอุดมศึกษาทั่วประเทศ

ท่านจะมาให้ความรู้ความเป็นมาของแพทย์แผนไทย

3. อาจารย์ ดาบน้อย ลูกชาวนา (อดีตดาบตำรวจ สุคนธ์ เริงฤทธิ์) ลาออกจากรับราชการ 29 ปี เป็นเกษตรกรที่มีแรงบันดาลใจในการปลูกป่า ลดโลกร้อน ด้วยความมุ่งมั่น ใส่ใจ ทุ่มเท เรียนรู้ ทำกสิกรรมไร้สารพิษ ด้วยศาสตร์พระราชา เป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน ปัจจุบัน เป็นผู้บรรยายหลัก ศูนย์สุขภาพทางเลือก คลินิกแพทย์แผนไทย บ้านสวนน้ำฟ้า ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพองค์รวม 8 อ.

ท่านจะเป็นวิทยากรหลักในการบรรยายเรื่องการล้างพิษแบบแพทย์แผนไทย

4. อาจารย์ สุชาดา เริงฤทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนไทย และผู้อำนวยการบ้านสวนน้ำฟ้า อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีคอร์สล้างพิษตับและกำจัดพิษของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย เป็นโปรแกรมดีท็อกซ์ และดูแลสุขภาพ 5 วัน 4 คืน และราคาพิเศษสำหรับคนไทย เนื่องด้วยมีชาวต่างชาติบินมาเข้าคอร์สกันมากมาย

ท่านมาร่วมในการช่วยอบรม และแจกน้ำมันเหลืองแก่ผู้เข้าอบรมทุกคน

ตารางกิจกรรม วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 อบรมฟรี

โปรแกรมดูแลสุขภาพใจ ช่วงเช้า และดูแลสุขภาพกาย ช่วงบ่าย

10.00 - 12.00 น. อบรมชินนสาสมาธิ สมาธิเพื่อชนะใจตนเอง

บริการอาหารเที่ยง

13.00 - 15.00 น. อบรมการล้างพิษแบบแพทย์แผนไทย

ณ สถาบันพลังจิตตานุภาพ สุญาโณ 1567 S. Reservoir Street, Pomona, CA 91766 ติดต่อสอบถามข้อมูล ที่ 714-987-8090 หรือ 213-247-5790

^^^ สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง ^^^


ลีนา ดีสมเลิศ