เห็นมา เขียนไป

เห็นมา เขียนไป วันที่ 22 มกราคม 2565

“วันตรุษจีน” คือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สิ่งที่ “ไม่ควรทำ” ใน “วันตรุษจีน”

ไม่ควรทำความสะอาดบ้าน : วันตรุษจีนจะไม่มีการกวาดบ้านจนกว่าจะถึง "วันชิวสี่" เป็นวันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปกติจะแบ่งเป็นวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว และวันชิวสี่ เพราะถ้ากวาดบ้านในวันปีใหม่จะถือว่าเป็นการกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป ฉะนั้นส่วนใหญ่คนมักจะทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ก่อนเข้าสู่วันปีใหม่

ไม่ควรใส่ชุดสีขาว-สีดำ : เพราะสีขาวกับสีดำไม่เป็นมงคลต่อวันตรุษจีน เหมือนใครใส่แล้วจะเป็นลางไม่ดี เพราะสีขาว-ดำเป็นสีของการไว้ทุกข์ ใช้ในงานไม่มงคลเท่านั้น ตรุษจีนต้องใส่ชุดสีแดงหรือสีสันสดใสเท่านั้น

ไม่ควรเข้าห้องนอนคนอื่น : ในวันรวมญาติแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมานอนรวมกันที่ห้องนั่งเล่น เพื่อคุยกันและถามสารทุกข์สุขดิบ ใช้เวลาอยู่ร่วมกันให้ได้มากที่สุด และมีความเชื่อว่าไม่ควรเข้าห้องนอนคนอื่น เพราะจะทำให้โชคร้าย

ไม่ควรพูดคำหยาบ : ในวันตรุษจีนคนจีนเชื่อว่าเราต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่พูดจาหยาบคาย ไม่ทะเลาะกับคนอื่น ไม่อารมณ์เสียตลอดทั้งวัน หากใครทำได้จะทำให้ปีนั้นตลอดทั้งปีพบเจอแต่ความสุข เพราะการพูดคำหยาบเป็นพลังงานลบที่นอกจากจะทำให้อารมณ์ขุ่นมัวแล้ว ยังทำให้เสียบรรยากาศในวันรวมญาติอีกด้วย

ไม่ควรซื้อรองเท้าคู่ใหม่ หรือซื้อหนังสือ : คำว่ารองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงว่า Hai คล้ายๆ กับเสียงถอนหายใจ และคำว่าหนังสือ 书 / shū พ้องเสียงกับคำว่า 失去 / shīqù ที่แปลว่าสูญเสีย ถือว่ามีความหมายไม่มงคล ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากโชคร้ายหรือมีเรื่องสูญเสีย

ไม่ควรให้ใครยืมเงิน : หากใครให้คนอื่นยืมเงินในวันนี้ จะทำให้ตลอดทั้งปีมีแต่คนมายืมเงิน ฉะนั้นถ้ามีใครมายืมเงินให้ปฏิเสธไปเลยว่ามีแต่ไม่ให้ยืมจ้า ห้ามพูดว่าไม่มีเงินในวันตรุษจีน เพราะถือว่าไม่เป็นมงคล ต้องบอกว่า "มีเงิน แต่ไม่ให้"

ไม่ควรซักผ้า : คนจีนเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งสายน้ำเกิดในวันตรุษจีน การซักผ้าหรือใช้น้ำถือเป็นการลบหลู่เทพเจ้าแห่งสายน้ำ และน้ำก็ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การที่ซักผ้าแล้วเทน้ำ ก็เหมือนเป็นการเทความมั่งคั่งออกไปนั่นเอง ถ้าจะซักผ้า ต้องซักก่อน หรือซักหลังจากวันที่ 2 เป็นต้นไป

ไม่ควรสระผมหรือตัดผม : ก่อนวันเที่ยวคนส่วนใหญ่จะสระผม ตัดผมให้เรียบร้อยก่อนเพื่อที่วันเที่ยวจะได้ไม่ต้องสระผม เพราะเทพเจ้าแห่งสายน้ำเกิดในวันตรุษจีน หากว่าสระผมหรือตัดผมในวันตรุษจีน ก็เหมือนเป็นการล้างเอาสิ่งดีๆ หรือโชคลาภในตัวเองทิ้งไป

ไม่ควรร้องไห้ : คนจีนเชื่อว่าถ้าใครร้องไห้ในวันตรุษจีน จะทำให้ปีนั้นตลอดทั้งปีมีเหตุให้ต้องเสียน้ำตาบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นลางไม่ดี และในวันนั้นจะพยายามไม่ทำโทษเด็กๆ ให้ร้องไห้อีกด้วย

ห้ามทำของตกแตกหรือใช้ของมีคม : ในวันตรุษจีนทุกบ้านควรเก็บแก้วน้ำ จานแก้ว แจกัน หรือสิ่งของที่สามารถแตกได้ให้พ้นมือเด็ก เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าถ้าใครทำของแตกถือเป็นลางร้าย จะมีคนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย และห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะตัดเล็บ ตัดผม หรือปอกผลไม้นั้นไม่ควรทำในวันตรุษจีน