ท่องไปในซานฟรานฯ
รุ้งเจ็ดสีท่องไปในซานฟรานฯ 13 กรกฎาคม 2567

2 ปีหลังครู 2 คนและเด็กนักเรียน 19 คน ถูกคนร้ายกราดยิงจนเสียชีวิตในโรงเรียนเท็กซัส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกจับกุมดำเนินคดี เพราะให้ความช่วยเหลือล่าช้านานนับชั่วโมง จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์เศร้า..... ไบเดน 81 และทรัมป์ 78 ขึ้นโต้วาทีใครเหมาะนั่งตำแหน่งปธน.คนต่อไป ปัญหาคนเข้าเมืองผิดกฏหมายเต็มเมือง ก่ออาชญากรรมทำร้ายและสังหารชาวอเมริกัน ปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจตกต่ำ การทำแท้งและเรื่องอายุของผู้เข้าชิง ปธน. ฟิตพอที่จะทำงานหรือเปล่า.......อิหร่านเลือกตั้งใหญ่เหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่......ROCKSTAR โปรเจ็คล่าสุดของ LISA BLACKPINK ปิดเยาวราชดูแปลกใหม่น่าติดตาม เนื้อเพลงดีมีผู้ติดตามชมหลายร้อยล้านแล้ว......นักการเงินแนะผู้คนเชฟเงินก่อนเกษียณ 15% เพื่อใช้หลังวัย 65......UBER จะจ่ายเงิน ให้คุณ 1,000 ดอลลาร์ ถ้าคุณเลิกใช้รถส่วนตัว 5 อาทิตย์ ก็คงต้องเรียกใช้บริการของ UBER นั่นแหละ......อีก 3 อาทิตย์ 7-26-24 นักกีฬาทั่วโลกมุ่งหน้าสู่ฝรั่งเศสเพื่อร่วมทำศึกแข่งขันโอลิมปิค 2024.......MADRID MASTER รัชนก จินดานนท์ นักแบตบินตันสาวไทยพบ KOMANG AYU CAHYD DEWI และเป็นรัชนก ที่เอาชนะ DEWI ไปได้ 2 ต่อ 1 เซต.......ทอร์นาโด BERYL ก่อตัวในแอตแลนติกถล่ม 11 ประเทศแคริเบียนด้วยความเร็วลม 150 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อนมุ่งหน้าเข้าสู่ฟลอริดาและเท็กซัส สร้างความเสียหายมากมายตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมา.........6 ต่อ 3 ศาลสูงสหรัฐ IMMUNITY SOME ACT ให้ความคุ้มครองและอภัยโทษให้กับทรัมป์ไม่ต้องรับโทษ จากเหตุการณ์สนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบ 6 ม.ค. 2021 ขณะดำรงตำแหน่ง…..ค่าเงินบาทกำลังอ่อนตัวอย่างหนัก 27 ปีที่ผ่านมา ในปี 2540 บาทไทยผูกติดกับดอลลาร์มีค่า 52 บาทต่อดอลลาร์ ไทยนำเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ไปค้ำค่าเงินบาทไทยจนหมดหน้าตัก เหลือเงินติดคลัง 2 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบันเงินริงกิตของมาเลย์ ตกลงไป 15% ขณะที่ไทยเงินบาทตกลงไป 12% 1 ดอลลาร์มีค่าเท่ากับ 37 บาท ค่าเงินลงจนจะกลายเป็นเรื่องถาวรไปแล้ว...........................

เวียดนาม-ฟิลิปปินส์ เศรษฐกิจกำลังแซงไทย หนี้สาธารณะไทยอยู่ที่ 49% รัฐบาลมีแต่โครงการระยะสั้นๆ ไม่มีโครงการระยะยาว SOFT POWER ของโลกคือสหรัฐและสิงคโปร์ ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นตก 300 เยนต่อดอลลาร์อ่อนสุดในรอบ 40 ปี แต่กลับดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เดือนละ 3 ล้านคน.....อินโดจ่อขึ้นภาษีสกัดสินค้าจีน 200% ทั้งรองเท้า เครื่องสำอางที่ทะลักเข้าจากจีน เพราะถูกตั้งกำแพงภาษีจากสหรัฐ…..เวียดนามเป็น ฮับผลิตเซมิคอนดั๊กเตอร์โตเร็วที่สุด ขยายตัวได้ถึง 6% แซงหน้าไทยไปแล้ว นักลงทุนต่างชาติสนใจที่จะลงทุนในเวียดนาม เพื่อผลิตโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ การเมืองเวียดนามมีเสถียรภาพ คนงานมีคุณภาพ มีกำลังซื้อสูง ค่าแรงต่ำ......ไทยขาดดุลการค้ากับจีนมากกว่าการส่งสินค้าออกไปจีน นักลงทุนจีนลงทุนในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เช่น ลาว พม่า เขมร มาเลย์ ศรีลังกา เช่นการสร้างท่าเรือ คาสิโน คอนโด ร้านอาหาร โรงแรม หลังโควิด-19 จีนถอนการลงทุนเพราะเกิดวิกฤติหนี้สินอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ เศรษฐกิจจีนต่ำกว่า 5% ขณะที่สหรัฐเกิน 10% มาเลย์-อินโด-เวียดนาม มีปัญหาในทะเลจีนใต้กับจีน แต่อิทธิพลเงินทุนจีน ทำให้บดบังปัญหา การเมืองในทะเลจีนใต้ รถไฟลาว-จีน ลาวหวังให้นักท่องเที่ยวจีน-ยุโรป-สหรัฐ เข้าไปใช้บริการรถไฟท่องเที่ยว แต่กลับมีแต่นักท่องเที่ยวไทย การขายไฟฟ้าให้ไทยและเวียดนาม นี่คือแหล่งทำเงินของลาวหลังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เกิดการต่อต้านจากหลายชาติในอาเชี่ยน ค่าเงินลาวตกต่ำอย่างหนัก 1 บาทต่อ 600 กีบ ปัญหาเงินกู้ดอกเบี้ยสูงกำลังมีปัญหาเหมือนศรีลังกา และบังกลาเทศ ไม่มีคนฝากเงินในธนาคารลาว แม้จะให้ดอกเบี้ยสูงเพราะนักลงทุนไม่มั่นใจ นักลงทุนจีนบุกตลาดไทยอันดับ 1 น่าเป็นห่วงการขาดดุลการค้ากับจีน ลาว-เขมร พึ่งพาจีนเกิน 50% โดยเฉพาะลาวเงินสำรองเงินตราต่างประเทศมีน้อยจนน่าเป็นห่วง ลาวไม่มีสินค้าส่งออกนอกจากภาคเกษตรกรรม ขณะที่ศรีลังกาส่งออกชาเป็นจำนวนมาก รัฐบาลลาวแนะนำให้ใช้เงินกีบลาว แต่คนส่วนใหญ่ใช้เงินบาทไทยในการจับจ่ายใช้สอย.........................

สหรัฐกดดันจีนขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้า 4 เท่า 102% จาก 27% เป็นการปกป้องการผลิตรถไฟฟ้าในสหรัฐ โดยก่อน หน้านั้น รมว.พาณิชย์-คลัง เคยเดินทางเตือนจีนไปก่อนหน้านั้นแล้ว เพราะจีนผลิตรถ ไฟฟ้าส่งออกไป สหรัฐ มากเกินไป โดยการทุ่มตลาดในราคาถูก ในตลาดยุโรปจีนทำลายอุตสาหกรรมโซล่าเซลล์ของยุโรป ซึ่งสหรัฐมองเห็นปัญหานี้เช่นกัน ถ้า TESLA ผลิตรถไฟฟ้าจากไทยจะเสียภาษีแค่ 5% เท่านั้น นี่คือทางออกของไทยและ TESLA โดยมีจีนและญี่ปุ่นเป็นตัวแปรในการลงทุนในไทย......ค่าเงินดอลลาร์แข็งตัวเพราะเอกชนสหรัฐแข็งแกร่งโดยเฉพาะ AI และการผลิตเครื่องบิน แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของสหรัฐคือ หนี้สินการขาดดุลของสหรัฐเองนั่นแหละ.....หลังการโต้วาทีกับทรัมป์เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดน ถูกกดดันให้ถอนตัวเข้าชิงชัยปธน.สมัยที่ 2 ก่อนการประชุมใหญ่ดีโมแครต......หลัง ปธน.มาครง ของฝรั่งเศสประกาศยุบสภาจนมีการเลือกตั้ง และฝ่ายขวาได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ได้ที่นั่ง 240 ที่นั่ง ขณะที่รัฐบาลได้ 70 ที่นั่งแต่มาครงยังคงดำรงตำแหน่ง ปธน.ต่อไปจนถึงปี 2027 .......การเลือกตั้งของอิหร่านหลังเครื่องบินปธน.อิหร่านตกจนมีการเลือกตั้งใหม่ ผลออกมาคือเหล้าเก่าในขวดใหม่......ยูเอ็นชี้ธนาคารกลางพม่ารับใช้รัฐบาลทหารพม่า จัดซื้ออาวุธโดยมีข่าวว่าไทยก็เป็นผู้สนับสนุนรัฐบาลพม่าเช่นกัน.....ผบ.ทร.พล.ร.อ.ผดุงพันธุ์ อ้อนวอนขอความเมตตาขอเรือดำน้ำจีนที่คาราคาซังมานานเกือบ 10 ปี ไหนจะเรื่องเครื่องบินรบ F16 ของสหรัฐหรือกรีฟฟินของสวีเดน ที่อยู่บนเส้นด้ายใครจะเป็นผู้ตัดสินใจเลือก หรือความกดดันของมหาอำนาจ......ชิลีหนาวจัดน้ำประปาแข็งตัวประชาชนไม่มีน้ำใช้..... น้ำท่วมจีนสูง 4 เมตรต้องอพยพผู้คนออกนอกพื้นที่.......เกิดหลุมยุบในสนามฟุตบอลในโรงเรียนไฮสกูลลึก 25 ฟุต กว้าง 100 ฟุตที่อิลลินอยส์......วัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.มหาดไทยเตรียมกลับเมืองไทยหลังหลบหนีคดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านไปอยู่เขมร 15 ปี จนคดีจะหมดอายุในอีก 2 เดือน.......รัชนก จินดานนท์ นักแบตบินตันสาวไทยไปร่วมการแข่งขัน INDONESIA MASTERS พบกับ WANG ZHI YI และเป็นรัชนก เอาชนะไปสุดมันส์ 2 เซตรวด.................................

ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยไปคว้าชัยเหนือสาวอินโดเจ้าภาพในกีฬามหาวิทยาลัย 3 ต่อ 0 เซต คว้าเหรียญทองไปครอง......ชาญ พวงเพชร ชนะการเลือกตั้งนายก อบต.ประทุมธานี ที่มีต่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธุปกระจ่าง แค่ 800 คะแนน แต่เคยถูก กตต.ฟ้องศาลคดีทุจริตซื้อถุงยังชีพจนต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่และต้องเลือกตั้งใหม่..... มีรายงานข่าวไทยจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ทีมีบราซิล-รัสเซีย-อินเดีย-จีน และอัฟริกาใต้ เป็นแกนนำ ในการทำธุรกิจการค้า และการเงินใหม่ของโลก โดยไม่ต้องพึ่งพาดอลลาร์อีกต่อไป ซึ่งไทยจะได้ประโยชน์เต็มๆ แต่ฝ่ายตะวันตกคงไม่พอใจอาจมีการแบนสินค้าไทยได้ กลุ่มนี้ยังมีสมาชิกใหม่ เช่น เอธิโอเปีย-ซาอุฯ-อิหร่าน-อียิปต์-ยูเออี ซึ่งนอกจากไทยที่สนใจสมัครสมาชิกใหม่แล้ว ก็ยังมีโบลีเวีย แอลจีเรีย ก็สนในสมัคร โดยจะใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการทำการค้า ถือว่าเป็นการเลือกข้างอย่างชัดเจน......บิว ภูริพล บุญสอน นักวิ่ง 100 เมตรไทยคว้าชัยหลังต้องทำการวิ่งใหม่ถึง 3 ครั้ง เพราะคู่แข่งทำฟาร์วเลยเหนื่อยหน่อยทำเวลาไม่ดี 10.17-10.23 วินาที ที่คาซัคสถาน.......ASIAN FOOTBALL U16 ไทยถล่มมาเลย์ 3 ต่อ 1 ได้เข้ารอบสุดท้าย เข้าไปชิงกับออสเตรเลีย ไทยแพ้ไป 1 ประตูเป็นรองแชมป์......กลุ่มก่อการร้ายใช้คาร์บอมแฟลตตำรวจที่ สน.บันนังสตา ยะรา มีผู้บาดเจ็บหลายคน......กระทรวงซับพยากรฯเผยพบแร่ 400 ชนิดมูลค่า 40,000 ล้านล้านบาท ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตกังหันลม-โซลาเซล-แบตเตอรี่-AI เช่น โปแตสเซี่ยม สื่อมาเลย์ถึงกับตะลึงกับกรุสมบัตินี้...... ไทยผลิตและทดสอบยิงขีปนาวุธ DTI-1G สำเร็จ ต่างชาติตื่นเต้นโดยเฉพาะเพื่อนบ้านอย่างเขมร ลาว เวียดนาม ที่สามารถยิงได้ระยะไกล 150 กม. อย่างแม่นยำที่ทะเลทรายมองโกเลีย.......ในกีฬามหาวิทยาลัยอาเชี่ยนทีมวอลเลย์บอลสาวไทยถล่มสาวอินโด 3 ต่อ 0 เซต.............................

เปรูเกิดแผ่นดินไหว 7.0 เม็กนิจูตใกล้ชายฝั่ง บ้านเรือนเสียหาย แผ่นดินถล่ม จนอาจเกิดสึนามิ.......หลังคาสนามบินอินทิรา คานธี ในกรุงเดลีอินเดียถล่ม มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บนับ 10 จากพายุฝนถล่ม......มีการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการสมรสเพศเดียวกันในเกาหลีใต้......ปูตินมอบรถให้คิมจองอึนเป็นของขวัญ ในการเยือนเกาหลีเหนือ ผลิตในรัสเซียแต่ใช้ส่วนประกอบจากจีน-อินเดีย-เกาหลีใต้......นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์หมาป่าอายุ 44,000 ปีในรัสเซียตอนเหนือ.......สหรัฐส่งระเบิดหนัก 2,000 บอนด์กว่าหมื่นลูกให้อิสราเอล......เมืองไทยการทุจริตในโครงการใหญ่ๆเริ่มมีกลิ่นทะแม่งๆออกมาให้เห็นเรื่อยๆ อย่างการเร่งรีบผลักดันดิจิทัลวอลเลต 5.5 แสนล้านบาทจากการทำงบประมาณปี 2567-2568 ไหนจะยืมเงิน ธกส.อีกกว่าแสนล้าน อีก 100 ปีก็ใช้หนี้ไม่หมด หรือโครงการแลนด์บริดจ์อีกหลายพันล้านก็ใช้หนี้ต้นทบดอกอีก 100 ปีก็ไม่คืนทุน ต้องยกโครงการให้นักลงทุนไปเลย หลายคนเตือนรัฐไม่เคยฟัง แค่ 30% ของเงิน KICKBACK มันน่าเสี่ยงไม่น้อย อ่านข้อความในโพสต์ของบิ๊กแดงที่ว่า เจ้าซื่อต่อคนคด ทรยศต่อคนไทย ได้เงินไปเท่าไหร่ จึงขายใจให้ทุรชน อ่านแล้วนอนไม่หลับ ทำไมคนโกงล้นแผ่นดิน............................