เปิดเบิ่ง

วิรัช โรจนปัญญา
เปิดเบิ่ง วันที่ 16 มีนาคม 2562

เป็นปกติที่ช่วงใกล้เลือกตั้ง กกต.ก็มักจะเป็นข่าวอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับ กกต.ชุดนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ โดยเฉพาะการเลือกตั้งนอกอาณาจักรที่เพิ่งผ่านไปไม่นานนี้ เกิดปัญหาเต็มไปหมด ทั้งเรื่องปัญหาความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง ปัญหาเรื่องเอกสารที่ผิดพลาดเยอะแยะไปหมด ใส่ชื่อพรรคผิดบ้าง วุฒิการศึกษาผิดบ้าง ฯลฯ ดูแล้วไม่เหมาะสมกับงบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท

จะว่าไปแล้ว หลังการเลือกตั้งเจ้าปัญหาที่เป็นโมฆะไปเมื่อปี 2557 พอมีการรัฐประหาร ประเทศก็ไม่มีการเลือกตั้งใหญ่มา 5 ปีแล้ว ไม่มีการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นมา 5 ปีเช่นกัน กกต.ชุดนี้ก็เลยขาดทั้งทักษะและความพร้อม

ยังพอยอมรับได้ เพราะความผิดพลาดน่าจะมาจากความที่เป็นมือใหม่ แต่เรื่องรับไม่ได้เลย สำหรับการวินิจฉัยของ กกต. ชุดนี้ก็คือเรื่องการร้องให้ยุบพรรคการเมือง โดยเฉพาะการสอบสวนคำร้องเรื่องการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ซึ่งมีการร้องเรียนไปก่อนเคสของพรรคไทยรักษาชาตินานพอสมควร

แต่พรรคไทยรักษาชาติกลับโดนยุบไปก่อน

เคสพรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีน 600 ล้าน มีหลายคนร้องเรียนให้เช็กให้ชัดว่าเงินบริจาค 600 ล้านมาจากไหนบ้าง เป็นเอกชนบริจาคทั้งหมด หรือเป็นเงินจากหน่วยงานรัฐนำเงินหลวง ซึ่งถือว่าเป็นภาษีประชาชนมาบริจาคให้พรรคการเมืองหรือไม่ เพราะมีภาพถ่ายที่ระบุว่ามีหลายโต๊ะที่มีชื่อกระทรวงหลายกระทรวง

แต่หลังจากที่กกต.ตรวจสอบเป็นเวลานานพอสมควร ล่าสุดก็สรุปเคสโต๊ะจีนว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือว่าไม่มีความผิดเข้าข่ายยุบพรรค สรุปแบบนี้ก็กลายเป็นกระแสวิจารณ์ กกต. อีกรอบใหญ่ แล้วเงิน 600 ล้านบาทใช่เงินหลวงเงินภาษีประชาชนหรือเปล่า

สรุปคดีแบบนี้ก็เข้าตำรา ถามวัว ตอบควาย หรือ “ไปไหนมา สามวาสองศอก”