กาลถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ เป็นทานอันประเสร็จอันประเสริฐ เพราะว่าเป็นทานที่หล่อเลี้ยงพระพุทธศาสนา ให้ดำรงมั่น และยังเป็นบ่มเพาะ จิตแห่งการให้เรียกว่า ทานบารมี ซึ่งเป็นพื้นฐานของความเจริญทุกประการในชีวิต การให้ให้สิ่งของแก่ผู้อื่นโดยไม่หวังตอบแทน ด้วยความเต็มใจ แต่การทำบุญในทางพระพุทธศาสนามีความหมายมาก บุญหมายถึง ความดี การทำความดีก็คือการชำระจิตใจ ให้บริสุทธิ์เป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ในทางพระพุทธศาสนา เช่น
1.ทานมัย บุญสำเร็จด้วยการบริจาค โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่ิอขจัดความตระหนี่ความโลภในจิตใจมนุษย์และการให้ทานยังมีจุดประสงค์อย่างอื่น ได้แก่ เพื่อบูชาคุณ เพื่อการสงเคราะห์ เพื่ออนุเคราะห์ การทำบุญ 3 อย่าง คือ
1.ทานมัย การให้ทานด้วยทรัพย์สิ่งของ การบำเพ็ญประโยชน์หรือ การให้ธรรมะเป็นทานบารมี
2.สีลมัย การรักษา ให้บริสุทธิ์ ทั้งกาย วาจา และใจ
3.ภาวนามัย การฝึกสมาธิ และพัฒนาจิตใจให้สงบ และมีปัญญา
@@@.กลับไปพักผ่อนและพักรักษาตัวดูธุรกิจที่บ้าน คุณพรทิพย์ บุญทา เมืองริโนรัฐเนวาด้า เจ้าของสวนทุเรียนขนาดใหญ่ที่จังหวัดจันทบุรี บินด่วนกลับไทยดูแลสุขภาพและถือโอกาสดูแลบริษัทของตนเอง ข่าวว่าน่าจะอีกหลายเดือนกว่าจะกลับอเมริกา เพื่อน ๆ คอยกันต่อไปก่อนน่ะ
@@@.น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า ดร.บุญเกิด แป้นแก้ว เจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทยสะเต๊ะ เซ้าท์ซานฟรานซิสโก และพร้อมกันคุณบังอร วาระจันทโน และทีมงาน ทำอุทิศไปให้ คุณน้อย อดีตพ่อครัวร้านไทยสะเต๊ะ ที่เสียชีวิตอย่างสงบ เพื่อนต่างๆ อาลัยอารมณ์ คนดี มีฝีมือใครๆ ก็คิดถึง พร้อมกันอวยพรให้ดวงวิญญาณคุณน้อยสู่สุคติภพด้วยเทอญ
@@@.พักชั่วคราวคุณปณิธาน พวงสอน หรือคุณบูมปิดร้านอาหารไทยชั่วคราวช่วงแทงกิฟวิ้ง ให้พนักงานหลายคนเดินทางไปท่องเที่ยวตามสบาย หลังจากทำงานกันมาทั้งปี ส่วนตัวเจ้าของร้านขอพักผ่อนอยู่บ้านดีกว่า จะได้มีเวลาคิดวางแผนการต้อนรับลูกร้าน ก่อนคริสมาส
@@@.ไม่ได้ไปไหน คุณภาดล สวัสดี หรือผู้จัดการกอล์ฟ วางแผนว่าจะไปฮาวายเยี่ยมเพื่อนร่วมก๊วนกอล์ฟ แต่ภาระหน้าที่สำคัญกว่า ทำงานตามตำแหน่งหน้าที่รับมอบหมาย สร้างความประทับใจให้ผู้ร่วมงานอย่างยิ่ง รักจริงไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน
© 2011 - 2026 Thai LA Newspaper 1100 North Main St, Los Angeles, CA 90012


