Inside Dara
'มิว' โต้เป็นนางเอกขี้เหวี่ยง เสียใจถูกมองตัวถ่วงใน 'สาปพระเพ็ง'

มิว-ลักษณ์นารา โต้เป็นนางเอกขี้เหวี่ยงจนทำให้กองละครป่วน เชื่อเพราะเป็นคนหน้านิ่งเหมือนเหวี่ยงทำให้คนอาจะเข้าใจผิด รับเสียใจถูกมองเป็นตัวถ่วงในละคร "สาปพระเพ็ง" ทางช่อง 3 เผยพร้อมรับคำติเพื่อปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น...

เพิ่งขึ้นแท่นนางเอกละครมาไม่กี่เรื่อง แต่ก็มีกระแสข่าวด้านลบของนางเอกคลื่นลูกใหม่ มิว-ลักษณ์นารา เปี้ยทา ออกมาเต็มไปหมด ทั้งกระแสว่าเป็นนางเอกขี้เหวี่ยงจนกองละครป่วน ไหนจะถูกมองว่าเป็นตัวถ่วงทางการแสดงในละครเรื่อง "สาปพระเพ็ง" ทางช่อง 3 ที่เพิ่งจบไป เพราะไม่เหมาะสมกับบทนางเอกของเรื่อง จนทำให้ละครไม่ดังเท่าที่ควร แถมยังเจอกระแสในอินเทอร์เน็ตวิจารณ์ว่าเป็นนางเอกที่ถูกลืมอีก นักข่าวเลยถามถึงทุกประเด็นกับสาวมิวหลังมาร่วมงานเปิดตัวเครื่องดื่ม "กิฟฟารีน อีสเลส" ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน

มีข่าวว่าเราเหวี่ยงวีน ทำหน้ามุ่ย จนกองละครป่วน? "หืม...ตอนไหนคะ ไม่มีนะ ไม่มีเหวี่ยงไม่มีวีนนะ กองสาปประเพ็งใช่ไหมคะ กองนี้รักกันมากจริง ๆ" เราทำตัวแปลกแยกกับคนอื่นจนเขาไม่พอใจไหม? "ไม่นี่คะ ทุกคนในกองก็รักกันดีเฮฮาปาร์ตี้กันสุดๆ" เคยมีปัญหาในกองถ่ายบ้างไหม? "ไม่นะคะ แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคิวชนกันมากกว่าเพราะช่วงนั้นมิวถ่ายหนังด้วยถ่ายละครด้วย ก็มีคิวชนกันนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงขั้นที่ว่าต้องทะเลาะกันหรือทำให้ใครเขาแตกแยกเลยค่ะ ด้วยความที่เราเรียนอยู่ จะให้คิวได้แค่พฤหัสฯ-อาทิตย์ หนังก็เลยเอาคิวตรงนี้ด้วย ละครก็ด้วยค่ะ" เป็นเพราะเราไปแสดงสีหน้าหรือทำอะไรจนคนเขาเข้าใจผิดรึเปล่า? "ไม่นะ อาจจะเป็นเพราะมิวหน้านิ่งรึเปล่า เพราะอยู่ในกองมิวจะหน้านิ่ง ๆ ตลอด หน้าอาจจะดูเหมือนหงุดหงิดหรือเหวี่ยง ๆ ค่ะ"

ตอนนี้เลยมีฉายาว่านางเอกขี้เหวี่ยง? "จริงเหรอ ก็แย่นะ" หรือที่มีข่าวเป็นเพราะสีหน้าเรา? "ใช่ค่ะ ด้วยความที่มิวเป็นคนรูปปากคว่ำ เวลาอยู่ที่กองก็ไม่ค่อยยิ้มอยู่แล้ว อาจจะมีคุยเล่นบ้าง แต่เวลาอยู่นิ่งๆ นั่งเล่นๆ ก็อาจจะหน้านิ่งๆ ปกติ" นอยด์ไหมได้ฉายานี้? "เฉยๆ นะ อาจเพราะเรารู้อยู่แล้วว่าเราหน้าประมาณนี้ คนก็อาจจะเข้าใจผิดง่ายค่ะ" ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการยิ้มมากขึ้นไหม? "ช่วงนี้ก็ยิ้มบ่อยแล้วนะ ยังโดนอีกเหรอ (หัวเราะ) ก็คงต้องยิ้มมากขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ" กลัวไหมว่าคนจะเข้าใจผิดจนผู้ใหญ่ไม่ป้อนงานให้? "ไม่ค่ะ ผู้ใหญ่จะรู้อยู่แล้วว่ามิวเป็นแบบนี้ เวลาเจอผู้ใหญ่ท่านก็จะเตือนว่าให้ยิ้มบ่อย ๆ หนูเป็นคนสวยยิ้มบ่อย ๆ แต่ไม่ได้ตำหนิอะไรค่ะ"

ละคร "สาปพระเพ็ง" จบไปแล้ว แต่คนก็วิจารณ์ว่าเราไม่เหมาะสมกับบท? "อาจจะเป็นที่ตัวบทด้วยว่าบทโตมากถึงขั้นมีลูกแล้ววิ่งได้แล้ว ก็อาจจะโตไปนิดนึง อาจจะเพราะเราหน้าเด็ก มีแก้มเยอะ ก็เลยทำให้ดูหน้าเด็กมาก เป็นเด็กกะโปโลค่ะ" หลายคนมองว่ามาเล่นละครหลังข่าวก็ไม่ดังอีกแล้ว? "ก็อาจจะเป็นที่บทที่เราไม่ค่อยเหมาะกับบทนี้เท่าไหร่ค่ะ" เจอแบบนี้ตลอดน้อยใจไหม? "ไม่ค่ะ ก็ดีใจที่ช่องยังให้โอกาส ยังมีละครเล่นตลอด" ในอินเทอร์เน็ตคอมเมนต์ว่าเป็นนางเอกที่ถูกลืม? "ก็ไม่ได้ถูกลืมนะ แต่อาจจะเป็นเพราะว่าเรายังไม่ค่อยมีเวลา เรื่องเรียนด้วย แล้วตอนนี้เพิ่งอยู่ ม.6 ต้องหามหาวิทยาลัยเข้าอีก เวลาทำงานก็อาจจะน้อยกว่าที่ผ่านมาค่ะ" เสียกำลังใจไหม? "ไม่เสียค่ะ เพราะมีคนที่เข้าใจเรา ยังมีคนให้กำลังใจตลอดค่ะ"

หลายคนมองว่าเราเป็นตัวถ่วง? "ตัวถ่วงเลยเหรอ ก็ถ่วงแหละมั้ง อาจจะเพราะมิวยังเด็กมาก แล้วนักแสดงแต่ละคนในละครเรื่องนี้ก็ระดับเทพ ๆ ทั้งนั้นเลย คนคิดแบบนี้ก็ไม่แปลกเพราะมิวยังใหม่อยู่สำหรับละคร ยังมีอะไรต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะ ก็เสียใจนิดนึงแต่ก็โอเค ได้ยินคำติอะไรมาก็เก็บไว้และปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นค่ะ" จะรับละครเรื่องต่อไปต้องดูให้เหมาะสมกับตัวเราไหม? "จริง ๆ ผู้ใหญ่ทางช่องก็สกรีนให้มิวอยู่แล้วว่าโอเคไหมค่ะ ถามว่าเลือกบทเองไหมพี่เอ (ศุภชัย ศรีวิจิตร) เป็นคนเลือกให้ ถ้าพี่เอโอเคมิวก็โอเคค่ะ" มีแต่กระแสด้านลบเข้ามาเราท้อไหม? "ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ท้อนะ แต่ปัจจุบันก็โอเคค่ะ มันก็มีทั้งคนที่ชอบไม่ชอบเป็นเรื่องปกติค่ะ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์เองว่าเราดีพอหรือควรไปซะค่ะ (ยิ้ม) ก็มีบางครั้งที่เราคิดว่าเราเหมาะรึเปล่าที่จะอยู่ในนี้ค่ะ แต่ไม่เคยคิดที่จะออกจากวงการค่ะ" ตอนนี้สัญญาช่อง 3 เหลือกี่ปี? "เซ็นไว้ 5 ปีค่ะ เหลืออีกปีนึง ก็ต่อค่ะ ทางผู้ใหญ่ก็มีคุย ๆ ค่ะ แต่ไม่ได้จริงจัง จะต่อกี่ปีก็แล้วแต่ช่องเลยค่ะ".