Inside Dara
รู้จัก "บยอนอูซอก" แฟนหนุ่มแห่งชาติ กว่าจะเป็นพระเอก ถูกปฏิเสธ 100 ครั้ง

คอหนังซีรีส์เกาหลี ต้องรู้จักและตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ สำหรับ "บยอนอูซอก (Byeon Woo Seok)" นักแสดงหนุ่มหล่อยิ้มละมุน ผ่านมาแล้วทุกบทบาท ตั้งแต่บทสมทบ บทนายร้าย และบทพระเอกนับไม่ถ้วน ก่อนจะดังเป็นพุแตก จนขึ้นชื่อ ดั่งรักแรกในชุดนักเรียน หรือ แฟนหนุ่มแห่งชาติ รวมถึง นักแสดงผู้เชี่ยวชาญด้านการตาย เพราะในหลายๆเรื่องที่แสดงตอบจบไปเกือบหมด แต่เรื่องล่าสุด ฝ่าฉายานี้ได้แล้ว

ประวัติส่วนตัว : บยอนอูซอก ปัจจุบัน 32 ปี อายุ (วันเกิด 31 ตุลาคม 1991) ณ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ มีจุดเด่นด้วยส่วนสูง 189 เซนติเมตร เรียนจบมหาวิทยาลัยในสาขาการละครและภาพยนตร์ ก่อนจะเข้ารับราชการเกณฑ์ทหารในกองทหารราบที่ 37 กระทรวงสารสนเทศ และการสื่อสาร โดยในปี 2013 ได้ปลดประจำการ

ด้านชีวิตครอบครัวมีพี่สาว 1 คน เกิดเมื่อปี 1986 ปัจจุบัน ทำงานเป็นลูกเรือของสายการบินแห่งหนึ่ง (แอร์โฮสเตส) ซึ่งเคยถูกแชร์รูปภาพจนเป็นไวรัลด้วยความสวย และความสูงที่มีมาโดยกรรมพันธุ์

จุดเริ่มต้นวงการับนเทิง : บยอนอูซอก เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนายแบบสังกัด YG kplus ค่ายดังที่ประกอบไปด้วยเหล่านายแบบที่ก้าวสู่บทพระเอกในตอนนี้ อาทิ อีซองคยอง, จางกียง และ นัมจูฮยอก

ในปี 2014 ก้าวสู่การเป็นนักแสดงด้วยการเดบิวต์เป็นนักแสดงกับการแสดงมิวสิควิดีโอ และรายการโทรทัศน์ ต่อมาปี 2016 แสดงเป็นนักแสดงสมทบในซีรีสเรื่องแรกของชีวิต Dear My Friends

เมื่อปี 2017 บยอนอูซอก ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับ YG kplus และเซ็นสัญญากับ BH Entertainment เพื่อโฟกัสกับการแสดง

รับบทนำครั้งแรกในซีรีส์ Secret Crushes: Season 3 (2017), Drama Stage 1: History of Walking Upright (2017), Modulove (2017-2018), Office Watch 3: The Gossip Room (2019) และ Flower Crew: Joseon Marriage Agency (2019)

ทั้งยังรับเชิญในซีรีส์ดังเรื่อง Search: WWW และ Welcome to Waikiki 2 ก่อนที่ในปี 2020 บยอนอูซอก ได้เซ็นสัญญาใหม่กับค่าย Varo Entertainment

บยอนอูซอก กับบทพระรอง และการแสดงร้าย สำหรับพระรองที่เป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ให้กวาดเสียงตอบรับในซีรีส์เรื่อง Record of Youth (2020) นำแสดงโดย พัคโบกอม และพัคโซดัม ซึ่งบยอนอูซอกรับบทเป็นเพื่อนพระเอก รวมถึงในบทร้ายที่ทำให้หลายคนต่างแชร์จนเป็นไวรัล การแสดงเป็นหนุ่มลึกลับที่ทำธุรกิจมืดในเรื่อง Strong Woman Gang Nam-soon (2023)

ก้าวสู่บทที่การันตีความสามารถคว้ารางวัล บยอนอูซอก พิสูจน์ความสามารถทางการแสดง ในบทบาทของ องค์รัชทายาท อีพโย ที่อยู่นอกกฎระเบียบราชวงศ์ จากเรื่อง Moonshine (2021) และคว้ารางวัลนักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (The Best New Actor Award) จากเวทีประกาศรางวัล 2022 KBS Drama Awards

เดบิวต์พระเอกภาพยนตร์ กำเนิดฉายา "ดั่งรักแรก" ก้าวสู่การเป็นพระเอกเต็มตัวแถมยังกวาดความรักอย่างล้นหลายในการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในเรื่อง "20th Century Girl (2022)" ซึ่งเป็นผลงาน The first original Netflix movie

การรับบทในครั้งนี้ บยอนอูซอก ยอมรับว่า ตื่นเต้นมาก เพราะต้องแสดงกับ "คิมยูจอง" น้องสาวแห่งชาติที่มีประสบการณ์การแสดงมาตั้งแต่เด็ก และที่สำคัญ ค่อนข้างจะกังวล เพราะต้องรับบทนักเรียนมอปลาย ทั้งที่อายุขึ้นเลข 3 แล้ว ทำให้ต้องลดน้ำหนักถึง 3 กิโลกรัม เพื่อให้แลดูเด็กลง และในที่สุดก็กลายเป็นภาพยนตร์สร้างชื่อ ด้วยการถ่ายทอดคาแรกเตอร์ได้อย่างเข้าถึง จนคนดูต่างตกหลุมรักในลุคชุดนักเรียน และตั้งฉายา "ดั่งรักแรกในชุดนักเรียน"

บยอนอูซอก ยังเคยให้สัมภาษณ์ถึงรักแรกในชีวิตจริงที่ทำให้เข้าใขความรู้สึกพระเอกของเรื่อง "เธอคนนั้นเป็นเพื่อนสนิทตอนที่เรียนมัธยมด้วยกัน แต่ว่าผมไม่ได้บอกความรู้สึกให้เธอรู้ และจบลงแบบรักข้างเดียว เลยเข้าใจเรื่องนี้ และความรู้สึกของ อุนโฮ (ชื่อของพระเอกที่รับบท)"

พระเอกอย่างต่อเรื่อง กับภาพยนตร์ Soulmate ที่ดัดแปลงจากมาจากภาพยนตร์จีนเรื่องดัง เล่าเรื่องราวการเติบโตของเพื่อนสาว มีโซ (คิมดามี) และ ฮาอึน (จอนโซนี) ที่สนิทกันตั้งแต่อายุ 14 ปี โดย บยอนอูซอก รับบท เป็น จินอู นักเรียนหนุ่มนักบาสของโรงเรียน ที่กลายมาเป็นรักแรกของทั้งสองสาว และจุดกำเนิดรักสามเส้าสั่นครอนมิตรภาพ

สร้างปรากฏการณ์ ดาวรุ่งอันดับ 1

บยอนอูซอก ในชุดนักเรียนอีกครั้ง กับซีรีส์ Lovely Runner (2024) กับบทบาท รยูซอนแจ ไอดอลหนุ่มนักร้องนำวง ECLIPSE ที่นางเอกหลงรัก และย้อนเวลากับไปช่วยเหลือจนพบว่า เป็นเด็กหนุ่มบ้านตรงข้าม

ด้วยเส้นเรื่องสุดท้าทาย ทำให้ บยอนอูซอก ได้แสดงความสามารถอย่างหลากหลาย ทั้งในบทของหนุ่มบ้านตรงข้ามที่แอบชอบนางเอก นักกีฬาว่ายน้ำของโรงเรียน และนักร้อง ซึ่งทุกวันนี้เพลงประกอบซีรีส์ที่บยอนอูซอกยังคงติดอันดับชาร์ตเพลง

อีกทั้งซีรีส์นี้ยังกวาดเรตติ้ง และได้รับคำนิยมสูง ทั้งในตัวนางเอก และพระรอง โดยเฉพาะพระเอกอย่างบยอนอูซอกที่ขึ้นแท่นนักแสดงดาวรุ่น ทั้งยังขึ้นสู่อันดับที่ 1 บนชาร์ต Rankify Star Trend Index ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม

ถูกปฏิเสธ 100 ครั้ง เส้นทางนักแสดงที่ยากลำบาก : บยอนอูซอก เคยเปิดใจเกี่ยวกับการต่อสู้ดิ้นรนของครอบครัวที่พ่อแม่หนี้สิน ทำให้ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในครอบครัว และตัดสินใจเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ ทั้งยังเปิดเผยถึงความสนิทกับพ่อแม่ ทุกครั้งที่เจอกันยังคงกอดหอมกัน

กว่าจะเป็นนักแสดงดางรุ่ง ต้องพบเจอกับความผิดหวังนับไม่ถ้วน ไม่ผ่านการออดิชั่นมากกว่า 100 ครั้ง ทั้งยังต้องเผชิญกับคำวิจารณ์รุนแรง อาทิ "ยังไง ก็ไม่ประสบความสำเร็จ" จนนำมาซึ่งความไม่มั่นใจ และตั้งคำถามว่า ควรเดินในเส้นทางนี้ต่อไปหรือไม่

อีกทั้งยังเคยถูกตัดออกจากโปรเจ็กต์ ทั้งที่ผ่านการออดิชั่น และไปตัดผมให้เข้ากับตัวละครแล้ว แต่กลับได้รับโทรศัพท์ด้วยข้อความที่ว่า "ขอโทษนะ คิดว่าครั้งนี้คงร่วมงานไม่ได้แล้ว ขอให้ออกจากกรุ๊ปแชทนักแสดง" จากเหตุการณ์ยากลำบากเหล่านี้ บยอนอูซอกยอมรับว่า ร้องไห้หนัก และตั้งคำถามกับตัวเองเสมอ เพราะแม้จะทำงานหนัก แต่กลับเจอประสบการณ์เลวร้าย แต่ด้วยคนรอบข้างที่เชื่อมั่น และสนับสนุนทำให้มีวันนี้ได้